Ý Nghĩa Bông Hồng Cài Áo Mùa Vu Lan

Ý Nghĩa Bông Hồng Cài Áo Mùa Vu Lan

Một bông Hồng cho em

Một bông Hồng cho anh

Và một bông Hồng cho những ai

Cho những ai đang còn Mẹ

Đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn

Rủi mai này Mẹ hiền có mất đi

 

Lời bài hát này chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã nghe qua vào mỗi dịp lễ Vu Lan, nhưng mấy ai hiểu được hết ý nghĩa của nó cũng như truyền thống Bông hồng cái áo xuất phát từ đâu.

Hòa thượng Thích Nhất Hạnh chính là người đã chọn bông hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết đoản văn “Bông hồng Cài áo” vào năm 1962. Hoa hồng được chọn vì đây là loài hoa thông dụng, vừa đẹp, vừa thơm, được nhiều người yêu thích, quan trọng hơn hết, hoa hồng mang biểu tượng của lòng yêu thương. Trong đoản văn “Bông hồng cái áo”, hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã giải thích: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Người được cài hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa”.

Đoản văn " Bông hồng cài áo" được các đệ tử, sinh viên Phật tử cùng các tạp chí Phật giáo lưu truyền và in ra nhiều bản, dịch ra nhiều thứ tiếng. Một số các chùa bắt đầu tổ chức lễ Bông hồng cài áo và từ đó, lễ này trở thành một truyền thống. Lễ Bông hồng cài áo không những để vinh danh người mẹ mà còn để tưởng nhớ người cha. Mỗi người được cài hai bông hồng, một dành cho mẹ và một dành cho cha. Bông hoa của cha nằm hơi cao lên một chút để phân biệt với hoa cho mẹ. Lễ Vu Lan là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa đối với mỗi người con, do đó trong những ngày này, chúng ta hãy làm những việc thật ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn sâu sắc, lòng yêu thương đến cha mẹ. 

← Bài trước Bài sau →